CÂY GIỐNG TRÀ HOA VÀNG

Có bao nhiêu giống Trà hoa vàng và giống nào là tốt nhất

 4/19/2020  Đăng bởi: admin

Việt Nam ghi nhận có khoảng 40 giống trà hoa vàng đã được phát hiện ở chủ yếu ở miền bắc, Lâm đồng và Đồng Nai cũng tìm thấy một vài loại nhưng không phổ biến

Có bao nhiêu giống Trà hoa vàng và giống nào là tốt nhất

Ở Việt Nam vẫn chưa có những nghiên cứu lâm sàng ở mức chuyên sâu về tất cả các loại trà hoa vàng trên cả nước vì vậy trước tiên các bạn nên trồng những giống phổ biến đã được nghiên cứu đánh giá về hàm lượng dược liệu.


Hiện tại Việt Nam có 2 tỉnh được đánh giá là đã xây dựng được thương hiệu Trà hoa vàng là Vĩnh Phúc và Quảng Ninh, ở Quảng Ninh đã có lễ hội trà hoa vàng được tổ chức hàng năm, về sản lượng thì Quảng Ninh là nhiều nhất, ngoài ra còn một số tỉnh như Bắc giang, thái nguyên, yên bái, Ninh Bình cũng có một số người làm nhưng rất ít.

Quảng ninh cũng có rất nhiều giống nhưng giống Ba chẽ được đánh giá là tốt nhất, về hàm lượng dược liệu về cơ bản được đánh giá ngang với 3 giống cơ bản của Vĩnh Phúc. 3 giống cơ bản ở tam đảo vĩnh phúc là: hakoda tam đảo, ensis tam đảo, phanni tam đảo đây cũng là 3 giống được Tam đảo ưu tiên định hướng phát triển lâu dài, nhưng theo mình các bạn nên trồng hakoda là tốt nhất sau đó đến phanni vì tính năng suất mà nó đem lại. ensis tam đảo lá nhỏ như lá cây chè xanh nhưng thon dài hơn lá chè xanh loại này khó chăm sóc khó ra hoa, hoa lại rất bé và không đẹp, hoa loại này to như hoa chè tươi và có màu vàng nhạt, ưu điểm duy nhất của loại này là lá cho chất lượng nước uống khá ngon, ngon hơn các loại khác.

hoa của hakoda tam đảo

Trên thị trường Hoa khô thì giá hoa của giống Tam Đảo, và Ba chẽ Quảng Ninh là có giá cao nhất dao động khoảng trên 15tr 1kg hoa khô, ngoài ra còn có hoa của một số vùng khác như hoa ở nghệ An, Thanh Hóa có giá rất rẻ vì hàm lượng dược liệu thấp hơn