CÂY GIỐNG TRÀ HOA VÀNG

Giống trà hoa vàng lá to Tam Đảo Hakoda

 12/19/2019  Đăng bởi: admin

Trà hoa vàng Hakoda là giống trà đặc trưng của dãy núi tam đảo, là giống được đánh giá tốt nhất hiện nay về mọi mặt, hoa nhiều, to đẹp hàm lượng dược liệu rất cao, để an toàn nhất các bạn nên đầu tư giống hakoda vì giống này gần như 100% sẽ có hoa sau 2 đến 3 năm, và cũng rất dễ chăm sóc

Giống trà hoa vàng lá to Tam Đảo Hakoda


Giống lá to Tam Đảo và Thái Nguyên thực chất là một và đều là từ dãy núi tam Đảo mà ra, gọi chung là giống lá to Tam Đảo Hakoda, đây cũng là giống cho chất lượng tốt nhất và năng suất cũng rất tốt, giống Hakoda bây giờ gần như đã bị khai thác cạn kiệt. Để lấy được nguồn cây từ trên núi về làm giống phải đặt trước và đợi rất lâu mới có vì người đi rừng phải đi vào rất sâu trong dãy tam đảo vào những khu vực hiểm trở rất khó để mang được ra ngoài, và không phải ai đi cũng mang được cây về, có những người đi vài ngày mới về mà vẫn không lấy được cây nào. Không giống như giống ở Cúc Phương, ở nghệ An vẫn còn nhiều rất rễ mua với giá cũng không cao vì loại này khi phân tích hàm lượng dược liệu kém hơn giống Hakoda Tam Đảo. Tam Đảo có 3 giống cơ bản là giống lá to Hakoda, giống lá bé camellia tamdaoensis, và giống lá to fanni những bé hơn hakoda.




đây là cây gốc đào trên núi về 

Cây gốc đào trên núi về sau đó được sử lí bằng thuốc kích thích ra rễ, tỉ lệ sống của cây hom gốc phụ thuộc vào kĩ thuật của từng người làm, đây cũng là yếu tố chính quyết định đến giá thành của cây. Thuốc sử dụng đều là thuốc trung Quốc và mỗi người đều có những cách làm và thuốc sử dụng cũng khác nhau, các loại thuốc kích rễ của Việt Nam rất kém gần như không ai làm vì tỉ lệ sống rất thấp, một người làm tỉ lệ sống 50% và một người làm tỉ lệ sống gần 100% thì giá thành của ông làm kém sẽ gần gấp đôi với ông làm tốt, vấn đề ở đây là đa phần mọi người đều giữ cách làm riêng và không muốn chia sẻ.
- Các bạn lưu ý khi mua giống trà hoa vàng là phải mua cây giống đã phát triển ổn định tối thiểu là cây giống phải được giâm ở vườn ươm 1 năm trở lên, cây giống được sử lí bằng thuốc kích thích nên trong gần 1 năm đầu cây có thể không có rễ mà vẫn ra lộc và phát triển bình thường, đối với cành hom thì khoảng 6 tháng trở ra thì tỉ lệ có rễ là 80% cũng có những trường hợp 1 năm chưa ra rễ mà vẫn ra nhiều lộc non, với hom gốc thì trung bình 5 tháng là đã phát triển bộ rễ mới, vì vậy các bạn nên mua ở những vườn ươm uy tín. với hom gốc sau 6 tháng trở ra tỉ lệ chết rút rất thấp còn hom cành tỉ lệ chết vẫn khá cao vì vậy mọi người nên để cây trong bầu ổn định 1 năm trở ra mới đem đi trồng.


đây là cành hom được 7 tháng tỉ lệ ra rễ mới chỉ đạt 70%
- hom cành có nghĩa là cắt cành ra từng đoạn còn gọi là hom sau đó dùng thuốc kích thích ra rễ ra lộc để phát triển thành 1 cây bình thường, cây giống bằng hom cành có giá thấp hơn hom gốc khá nhiều




đặc điểm của camellia hakoda tamdao

TRÀ HOA VÀNG HAKODA (Camellia Hakodae)
Cây gỗ nhỏ, cao 3-4 m. búp non màu tím, nhẵn. Lá có cuống dài 8-15 mm, nhẵn, phiến lá hình bầu dục, bầu dục rộng hoặc thuôn, dài 23,5-25 cm, rộng 9-11,5 cm, xanh đậm và láng ở mặt trên, xanh sáng ở mặt dưới với nhiều điểm tuyến màu đen, cả hai mặt đều không lông, lá dạng da, dày, gốc lá hình nêm hoặc tròn, chóp lá có mũi nhọn, mép lá có răng cưa nhỏ cách đều nhau, hệ gân lõm ở mặt trên và nổi rõ ở mặt dưới, gân bên 12-16 cặp.




Hoa màu vàng, mọc ở đầu cành hoặc nách lá, đường kính khi nở khoảng 6-8 cm. Cuống hoa dài 1-1,2 cm mang 5-6 lá bắc hình móng hoặc hình vẩy, cao 1-4 mm, rộng 2-7 mm, mép và mặt trong lá bắc có lông. Lá đài 5, hình vẩy đến gần tròn, cao 4-6 mm, rộng 7-12 mm, mép và mặt trong có lông. Cánh hoa gồm 16-17 cánh, gần tròn đến bầu dục, dài 2-5,3 cm, rộng 2,3-3,5 cm, có lông ở mặt trong và thưa dần ở các cánh bên trong. Bộ nhị nhiều, cao 4-4,5 cm, các chỉ nhị vòng ngoài, dính nhau 1,4 – 2,1 cm, chỉ nhị bên trong rời, có lông. Bộ nhụy gồm 4 hoặc 5 lá noãn hợp thành bầu 4-5 ô, không lông, vòi nhụy 4 hoặc 5, rời, dài 3,2-3,5 cm, không lông. Quả gần dạng cầu, đường kính 5-6 cm, cao 4-4,5 cm, 3-4 hạt trong mỗi ô, vỏ quả dày 4,5-6,5 mm. Hạt dài 2,2 cm, có lông.



Mùa ra hoa: Đầu mùa đông tới đầu xuân.
Điều kiện sinh thái: Trà hoa vàng Hakoda mọc trong thung lũng của rừng thường xanh ở độ cao 150-500 m.
Phân bố: Loài mới chỉ tìm thấy ở VQG Tam Đảo.. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam




quả trà hoa vàng hakoda